Hạt điều sấy khô – 9 bước để có hạt điều sấy khô ngon lành, chất lượng

Là một trong những loại cây đem lại lợi ích kinh tế lớn cho Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ các thành phẩm của cây điều vô cùng cao. Một trong số đó phải kể đến hạt điều sấy khô. Vậy hạt điều sấy khô là gì? Các công đoạn chế biến hạt điều sấy khô ra sao? Hãy khám phá ngay trong bài viết sau.

Hạt điều sấy khô

Hạt điều sấy khô và các bước chế biến

1. Hạt điều sấy khô và hạt điều rang có giống nhau không?

Đa phần mọi người thường nhầm lẫn giữa hạt điều sấy khô và hạt điều rang. Vậy hai loại hạt điều này giống và khác nhau ở điểm nào?

Hạt điều sấy khô

Bằng mắt thường là ta đã có thể phân biệt hạt điều sấy khô và hạt điều rang

Trước hết, cả hai loại hạt trên đều là thành phẩm của quá trình sản xuất hạt điều thô. Chỉ có điều hạt điều rang chính là các món hạt điều rang bơ hoặc rang muối thường thấy, trong khi hạt điều sấy khô lại là loại hạt điều ở dạng khô và chưa trải qua công đoạn chế biến rang. Chúng được bóc tách vỏ lụa và có màu trắng ngà.

Hạt điều sấy khô 320

Hạt điều sấy khô 320

Thực chất, hạt điều sấy khô có nhiều sắc trắng khác nhau tùy vào nhu cầu của người sử dụng như: nguyên trắng 450, nguyên trắng 320, nguyên trắng 240,...  

2. Các bước chế biến hạt điều sấy khô

  • Bước 1: Loại bỏ nước trong hạt điều

Phương pháp tách điều thủ công

Điều được tách khỏi quả theo phương pháp thủ công

Sau mùa thu hoạch, điều được tách khỏi quả và đem đi phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng hoặc sấy bằng máy sấy thực phẩm ở nhiệt độ 60 đến 70 độ C cho đến khi mức độ ẩm tiêu chuẩn nhỏ hơn 11%.

  • Bước 2: Phân loại hạt điều

Dựa vào kích cỡ, mà giá trị mỗi hạt điều được phân loại thành các dòng A, B, C,... Việc phân loại sẽ hỗ trợ cho quá trình bóc tách, loại bỏ các tạp chất. Điều có cùng kích cỡ khi sấy sẽ có chất lượng tương đương nhau, không xuất hiện hiện tượng hạt quá khô, hạt vẫn còn ẩm.

  • Bước 3: Hấp điều

Nhằm loại bỏ bớt axit trong vỏ điều và khiến cho công đoạn bóc tách vỏ điều trở nên dễ dàng hơn. Điều sau khi tách khỏi vỏ sẽ được mang đi hấp. Công đoạn hấp điều trong lồng hấp gia nhiệt diễn ra trong khoảng thời gian hấp từ 20 đến 50 phút, và cần đạt các tiêu chuẩn sau: lồng hấp phải được duy trì áp suất ở 0,7 kg/cm3 – 2,0 kg/cm2; mỗi lồng hấp sẽ trữ được từ 1.600 kg – 2.500 kg hạt điều thô. 

Hạt điều sau khi hấp sẽ được phơi nguội.

  • Bước 4: Tách vỏ cứng của điều

Bã vỏ điều làm chất đốt

Vỏ hạt điều sau khi tách được tận dụng làm chất đốt.

Bóc tách vỏ cứng của hạt điều là công đoạn phức tạp đòi hỏi người thợ lành nghề có kỹ thuật sử dụng dao chuyên dụng. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, máy tách vỏ hạt điều đã được phát minh, tuy nhiên giá thành lắp đặt còn cao, nên đa phần cơ sở chế biến hạt điều đều sử dụng nhân công truyền thống.

  • Bước 5: Sấy hạt điều

Công đoạn sấy hạt điều thực chất là làm chín nhân điều, tiêu diệt các vi sinh vật có hại và tạo điều kiện để bóc tách vỏ lụa. Trong khoảng thời gian trên dưới 11 tiếng +/- 2, hạt điều được sấy chín trong các lò sấy công nghiệp. 

  • Bước 6: Tách vỏ lụa của điều

Tách vỏ lụa của hạt điều sấy khô

Tách vỏ lụa của hạt điều sấy khô.

Sau khi được sấy chín nhân, hạt điều tiếp tục được chuyển đến khâu tách vỏ lụa thủ công. Nhân công tham gia trong công đoạn này cần phải hết sức tỉ mỉ, tránh làm vỡ hạt điều sấy khô làm mất giá trị kinh tế. 

  • Bước 7: Phân loại hạt điều

Phân loại hạt điều

Hạt điều được phân loại lần nữa dựa theo màu sắc và kích cỡ theo tiêu chuẩn AFI.

Dựa trên kích cỡ, và màu sắc, hạt điều sẽ mang lại giá trị kinh tế khác nhau. Công đoạn này được thực hiện thủ công bởi các nhân viên.

  • Bước 8: Hun trùng 

Sau phân loại, hạt điều sấy khô được đem đi hun trùng tuân thủ tuyệt đối theo tham chiếu SSOP bằng hóa chất PH3 để tăng thời gian bảo quản. 

  • Bước 9: Đóng gói bao bì

Trước khi được đưa vào đóng gói, hạt điều sấy khô sẽ được đưa vào máy khử để loại bỏ tạp chất kim loại đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sau đó, sản phẩm sẽ được chuyển lên dây chuyền đóng gói bao bì.

Được sử dụng để rang muối hoặc rang bơ, hạt điều sấy khô cũng được dùng kèm với nhiều thực phẩm khác để tăng giá trị dinh dưỡng. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan về quy trình chế biến hạt điều sấy khô. Là một địa chỉ uy tín, Hạt Thiên Nhiên chuyên cung cấp các sản phẩm từ hạt điều organic. Hãy truy cập website của chúng tôi để nhận được tư vấn!

Nguồn: https://hatthiennhien.com/

Hạt Thiên Nhiên

Hạt Thiên Nhiên là nơi chuyên cung cấp về hạt tự nhiên. Đảm bảo chất lượng và uy tín 100%

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of